Chi tiết mitsubishi Xpander 2019 – Mẫu xe MPV đa dụng, bán chạy nhất thị trường

Mitsubishi Xpander với thiết kế thật sự ấn tượng và khác biệt, nhất là phần đầu. Mitsubishi rất biết cách làm một chiếc xe nhỏ nhìn to hơn. Bộ mâm kích thước 16” trên cả 2 bản Xpander số sàn và số tự động có thiết kế khá đẹp mắt và hiện đại. Phải mà Mit thiết kế phần mông của Xpander bốc hơn nữa thì không có gì để chê ở ngoại hình.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4616.jpg…

Vì là một chiếc MPV nâng gầm nên Xpander sở hữu khoảng sáng gầm xe 206 mm, thông số này không thua gì những chiếc SUV trên thị trường. Khả năng lội nước của Xpander là hơn 40 cm. Nói chung là những chiếc MPV nâng gầm như Xpander là sản phẩm dành cho một số thị trường đặc thù ở châu Á, nơi hay xảy ra hiện tượng tụ nước và điều kiện đường xá không được tốt.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4486.jpg…

Cửa cốp sau Xpander mở bằng cơm. Không gian khoang hành lý của Xpander cũng rất tốt khi ngồi đủ 7 người với chiều sâu khoang hành lý của Xpander lớn hơn KIA Rondo và tương đương Innova. Tuy nhiên, bấy nhiêu đây vẫn không đủ 7 người đi những chuyến dài ngày. Trường hợp các bạn muốn mở rộng khả năng chứa đồ thì chỉ có lắp thêm hộp đựng hành lý trên mui là vấn đề được giải quyết.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4553.jpg…

Hàng 3 của Xpander có thể gập lại thành một mặt sàn phẳng. Về mặt này Xpander bố trí thông minh hơn kiểu treo ghế sang 2 bên của Innova. Ngoài ra, hàng ghế thứ 2 chúng ta cũng có thể gập thành mặt phẳng theo kiễu 40:20:40 để mở rộng không gian chứa đồ khi cần.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4541.jpg…

Không gian hàng ghế thứ 2 của Xpander khá tốt. Mit đã khéo léo nâng phần nệm bên dưới lên cao hơn để tư thế người ngồi ít mở rộng phần chân ra phía trước. Hàng ghế này có thể điều chỉnh được độ ngã lưng nhiều hơn và trượt tới lui để mở rộng không gian cho hàng 3.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4538.jpg…

Hàng ghế 2 và 3 có dàn lạnh thứ 2 phục vụ riêng. Nhưng mình vẫn không thể tiêu hóa được việc Mit vẫn xài dàn lạnh của những năm 98 cho một chiếc xe ở năm 2019. Chi tiết hoài cổ này mình không biết nên đưa vào là điểm cộng hay điểm trừ nữa. Cá nhân mình thì mình thích kiểu cửa gió phân bố đến từng hàng ghế của Innova hơn. Tuy nhiên, ở phân khúc của Xpander thì chiếc xe nào cũng xài kiểu dàn lạnh thứ 2 như thế này nên chắc chắn các bạn không thể có lựa chọn tốt hơn trong tầm tiền của Xpander. Dù sao cũng an ủi là việc có thêm dàn lạnh cho hàng 2 và 3 cũng đỡ hơn là không có.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4556.jpg…

Có một chi tiết ở hàng ghế thứ 2 mà mình rất thích và mình nghĩ là các hãng xe khác nên học theo Mit. Đó là túi để smartphone sau lưng ghế tài. Chi tiết này cho thấy đội ngũ thiết kế Mit rất có tâm.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4609.jpg…

Để vào hàng ghế thứ 3, chúng ta chỉ cần 1 chạm để gập hàng ghế thứ 2 lại. Rất tiện. Việc ra vào hàng ghế thứ 3 cũng cực kỳ dễ dàng.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4544.jpg…

Hàng ghế thứ 3 của Xpander tốt hơn hẳn so với đối thủ trực tiếp hiện nay là KIA Rondo. Với không gian đầu và chỗ để chân như thế này thì 2 người lớn cao dưới 1m7 vẫn có thể ngồi một cách thoải mái trong những chuyến đi dài. Ngoài ra, chúng ta còn có thể chỉnh đc độ ngã lưng của hàng ghế này. Đây là chi tiết đã từng rất Thần Thánh trên Innova và nay Xpander cũng có. Nói chung xét về độ thực dụng hàng ghế thứ 3 thì Xpander chỉ thua Innova ở chỗ là nó chỉ có 2 ghế, còn Innova là 3.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4549.jpg…

Mình không biết nhóm thiết kế hiện nay của Mit có uống cafe đổi đời của anh Qua Qua gì đó không mà làm cái xe nào bên ngoài rất khác biệt, còn nội thất bên trong thì thiện lành đến lạ. Thể hiện rõ nhất ở 2 mẫu xe Outlander và chiếc Xpander này đây.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4482.jpg…

Mit cũng không nằm ngoài xu hướng của các hãng xe phổ thông hiện nay khi sử dụng chủ đạo vật liệu da pha-ke (fake) cho khoang nội thất. Vật liệu da pha-ke tức nghĩa là nhìn thì giống da, nhưng thực chất nó là nhựa cứng dập chỉ nổi. Thôi thì bây giờ là thời buổi sống ảo mà. Cứ phải nhìn đẹp, cao cấp trước cái đã, còn nó làm bằng gì thì cũng không phải vấn đề quan trọng.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4520.jpg…

Ở đây thì mình chỉ có 2 điểm chưa hài lòng đó là thiếu chi tiết gác tay hàng ghế trước và thiết kế cần phanh tay quá xá là thô. Phải chi Mit làm bệ tỳ tay này cao thêm chút nữa là chúng ta có thể sử dụng nó làm chỗ tỳ cho tay đỡ mỏi trong những chuyến đi xa. Còn cái phanh tay này cho cảm giác quá khổ so với kích thước của Xpander. Nó giống như sự ghép cặp một anh châu Phi với một em châu Á vậy. Hay đây là tư duy khác biệt trong thiết kế của Mit? Mình thật sự không hiểu nỗi.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4535.jpg…

Trang bị tiện nghi của Xpander bản số sàn chỉ dừng ở mức cơ bản và hậu như mọi thứ đều chỉnh cơm: từ ghế, đèn, gạt mưa, cho đến máy lạnh. Gương chiếu hậu 2 bên chỉnh điện nhưng gập thì vẫn bằng cơm. So với bản tự động thì nó thiếu kiểm soát hành trình Cruise Control, chìa khóa thông minh, camera lùi và đầu giải trí DVD 6 loa. Đầu giải trí của bản số sàn khá nghèo nàn khi không có kết nối Bluetooth và chỉ có 4 loa. Nhưng không sao phần giải trí chúng ta có thể nâng cấp dễ dàng với vài triệu và thậm chỉ bổ sung thêm camera lùi.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4522.jpg…

Bù lại trang bị an toàn của Xpander cũng rất ổn khi cả 2 bản đều có ổn định thân xe điện tử và hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4521.jpg…

Bên dưới nắp ca pô của Mit Xpander là động cơ xăng hút khí tự nhiên 1,5 lít, 4 xy lanh thẳng hàng, cam đôi, và có công nghệ van biến thiên mà Mit gọi là MIVEC. Động cơ này cho công suất tối đa 103 mã lực và mô men xoắn cực đại 141 Nm.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4529.jpg…

Nếu các bạn để ý sẽ thấy chiều dài tổng thể của Xpander ngắn hơn Innova khoảng 25 cm, nhưng không gian bên trong của Xpander vẫn tương đương Innova. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở chiều dài khoang động cơ. Xpander có cấu hình dẫn động cầu trước nên động cơ đặt ngang không cần không gian khoang máy dài như kiểu đặt dọc của xe dẫn động cầu sau như Innova.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4629.jpg…

Tuy nhiên, điểm thú vị nhất ở trong khoang động cơ của Xpander đó là việc Mit bố trí sẵn một thanh ổn định (strut bar) nối 2 đầu phuộc ngay từ lúc xuất xưởng. Thanh ổn định hay còn gọi là thanh giằng này thường là một món nâng cấp thêm trên những dòng xe phổ thông. Công dụng của nó là giúp giảm độ nghiêng thân xe khi vào cua và giúp phản ứng thân xe chắc chắn hơn. Trải nghiệm thực tế như thế nào thì mời các bạn đến với phần đánh giá chi tiết về vận hành.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4636.JPG…

Đầu tiên mình thử khả năng tăng tốc của Xpander với thiết bị đo data logger chuyên dụng. Vì đây là bản số sàn nên mình xài kỹ thuật hard launch để đạt kết quả tốt nhất. Mình cũng tắt hệ thống ổn định thân xe điện tử đi, dù biết là trên đường thẳng thì hệ thống ổn định thân xe điện tử không có can thiệp vào việc phân bổ sức mạnh của xe.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4394.jpg…

Kỹ thuật Hard Launch trên xe số sàn là mình đẩy tua máy lên 2.000 vòng/phút và nhả côn gấp. Nếu mình hard launch chiếc xe ở dải tua cao hơn thì sẽ không hiệu quả vì lúc đó xe bị trượt bánh nhiều và mất nhiều thời gian hơn. Xpander mấy khoảng 13,7 giây để tăng tốc từ 0-100 km/h. Kết quả này nhanh hơn 1,3 giây so với chiếc Suzuki Ertiga trong dữ liệu của Xe Tinh Tế.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4637.jpg…

Trải nghiệm thực tế thì mình thấy động cơ 1,5 lít 103 mã lực của Xpander cho cảm giác rất bốc ở nước đề, nhưng rút hậu ở tua máy từ 3.000 vòng/phút trở lên thì lại ì ạch. Nết chạy này được quyết định phần lớn bởi cách chọn tỉ số truyền cuối thiên về nước đề hơn của Mit. Điều này hoàn toàn hợp lý với một mẫu xe 7 chỗ máy nhỏ như Xpander. Thế nên những ai mới làm quen với Xpander sẽ thấy rất ngạc nhiên về độ bốc ban đầu của nó.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4557.jpg…

Câu hỏi mà nhiều người băn khoăn nhất là liệu động cơ 1,5 lít của Xpander có đủ khỏe như động cơ 2,0 lít của Innova hay không? Về vấn đề này, chúng ta phải xét tới tỉ số công suất chia trọng lượng. Tỉ số này trên Xpander là 84 mã lực/tấn, còn Innova là 78 mã lực/tấn. Lý do là vì động cơ 2,0 lít 137 mã lực của Innova có thể mạnh hơn, nhưng trọng lượng bản thân của Innova lại nặng hơn đáng kể so với Xpander. Cụ thể Xpander chỉ nặng có hơn 1,2 tấn. Trong khi Innova nặng tới 1,75 tấn. Rõ ràng số đông người mua xe chỉ quan tâm đến thông số sức mạnh mà quên đi rằng còn có tiêu chí trọng lượng quyết định sức mạnh đó được phân bổ như thế nào xuống mặt đường.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4386.jpg…

Phiên bản Xpander MT được trang bị hộp số sàn 5 cấp. Về cơ bản thì mình thấy hài lòng với các bước số và cảm giác chân côn nhẹ nhàng của hộp số sàn này. Điểm mình thấy ấn tượng nhất là Mit trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc cho cả Xpander số sàn. Tức là xe sẽ tự giữ phanh trong khoảng 3 giây sau khi người lái buông chân phanh ra và chuyển qua chân ga để dậm thêm miếng ga chẳng hạn. Nếu tính năng này má có mặt trên các xe số sàn thi sát hạch thì chắc chắn tỉ lệ chị em rớt dốc cầu sẽ giảm đáng kể.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4461.jpg…

Mình rất thích cảm giác vô lăng trợ lực điện của Xpander. Nó không quá nhẹ, cũng không quá nặng. Phản hồi từ mặt đường lên vô lăng cũng khá thật. Độ nghiêng thân xe của Xpander được kiểm soát rất tốt ở khía cạnh một chiếc MPV nâng gầm. Độ lanh và đầm chắc của thân xe cũng rất ấn tượng. Có lẽ là nhờ vào thanh ổn định phía trước mà Mit trang bị sẵn cho Xpander. Nói không ngoa thì chiếc MPV nâng gầm của Mit vẫn giữ nhiều “chất” lái của một chiếc xe gầm thấp và mình thật sự rất bất ngờ về điều này.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4478.jpg…

Hệ thống treo của Xpander cho cảm giác cân bằng, chứ không quá mềm như kiểu Rondo. Những mấp mô trên mặt đường hệ thống treo Xpander vẫn xử lý rất êm ái. Tuy nhiên, khi đi qua những cùng đường dằn xóc mạnh như gờ giảm tốc thì Xpander cho cảm giác tưng rõ rệt. Lý do có lẽ nằm ở giới hạn của cấu hình treo sau loại dầm xoắn.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4416.jpg…

Khả năng cách âm của Xpander cũng khiến mình rất ngạc nhiên bởi vì nó rất xuất sắc trong tầm giá. Thật sự mình không nghĩ một chiếc xe khung gầm liền khối lại có khả năng cách âm gầm tốt đến như vậy. Nhất là khi Mit chỉ mới trang bị cho Xpander bộ lốp thuộc dòng tiết kiệm Ecopia của Bridgestone, chứ chưa phải là một dòng lốp cao cấp thiên về êm ái. Mình cũng không có phàn nàn gì về cách môi trường và động cơ. Mọi thứ đều tốt vượt mong đợi của mình ở tầm giá này.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4491.jpg…

Cảm giác phanh có lẽ là điểm ít nổi bật nhất trong tổng thể khả năng vận hành của Xpander. Phanh sau của Xpander vẫn là loại tang trống để tiết kiệm chi phí, chứ chưa phải loại đĩa như phanh trước. Cảm giác phanh của Xpander nhìn chung thiên về hướng thoải mái, mượt mà nhưng không đủ đem lại sự tự tin khi chạy nhanh.

Đang tải Mitsubishi_Xpander_Xe.tinhte.vn-4504.jpg…

Trở lại với những câu hỏi ban đầu.
– Thứ nhất, liệu Xpander có đủ tiết kiệm như Innova? Theo công bố của ĐKVN, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của Xpander là 6,1 lít/100 km, còn Innova là 9,1 lít/100 km. Như vậy Xpander không chỉ tiết kiệm hơn, mà còn mạnh hơn Innova ở tiêu chí công suất/trọng lượng.
– Thứ nhì, liệu Xpander có đủ thực dụng như Innova? Câu trả lời là có và Xpander thậm chí còn nhỉnh hơn Innova ở mặt cảm xúc sau vô lăng.
– Cuối cùng Xpander có đủ tố chất để trở thành hiện tượng mới? Theo mình là Xpander rất có tiềm năng. Hãy nghĩ như thế này. Xpander có mọi thứ bạn mong đợi ở Innova và thậm chí là hơn. Chỉ trừ một việc là Xpander ít hơn 1 chỗ so với Innova. Nhưng một chỗ đó lại giúp bạn tiết kiệm được gần 200 triệu. Bạn nghĩ sao?

MITSUBISHI HÀ ĐÔNG
LIÊN HỆ : Phòng bán hàng MMC: Đình Đề
Địa chỉ: Km14+500, QL6, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Hà Nội

Hotline : 0985 598 257 or 0945 987 555

 Email: di****************@gm***.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để có một sản phẩm tốt nhất cho bạn!

Yêu cầu báo giá